3 Truyện Cực Ngắn – Enrique Anderson-Imbert

Enrique AndersonImbert (1910– 2000), nhà văn và nhà phê bình văn học người Argentina, nổi tiếng với nhiều tuyển tập truyện cực ngắn và phê bình. Dù sinh ra và qua đời ở Argentina, ông từng sống nhiều năm ở Mỹ và giảng dạy văn chương ở các trường đại học lớn của Mỹ như University of Michigan, Princeton University và Harvard University.

3 TRUYỆN CỰC NGẮN

1. Nataniel, một nhà văn thất bại, quyết định tự sát. Ông nạp đạn vào khẩu súng, đặt nó ở bên cạnh mình trên bàn làm việc, và bắt đầu viết thư tuyệt mệnh. Lá thư dài ra, dài ra đến khi nó toả sáng, thở và sống dậy. Chính là nó đây rồi, Tác Phẩm mà ông hằng mong đợi. Để xuất bản nó, Nathaniel đã không tự sát.

2. Hãy vui lên nào. Ước muốn của bạn đã được toại nguyện. Bạn sẽ viết những câu chuyện hay nhất thế giới. Vấn đề là: sẽ chẳng có ai đọc chúng cả.

3. Một toán cướp đến nhà thờ Carmen để đánh cắp bức “San Sebastian” của El Greco. Chúng vừa lấy nó xuống thì người canh giữ đồ thánh xuất hiện, vẻ hoảng sợ. Ông để một tay lên ngực và tay kia lên bức tranh, rồi la lớn:
“Tôi thề có Chúa: hễ tôi còn sống, các ngươi sẽ không đánh cắp được bất cứ thứ gì.”
“Chúng tôi tin ông,” – tên cầm đầu kính cẩn trả lời, rồi hắn giết ông.


Phan Quỳnh Trâm dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha, trong Enrique Anderson Imbert, El Gato de Cheshire (Buenos Aires: Editorial Losada, 1965)

1. Nataniel, escritor fracasado, decide suicidarse. Carga el revolver, lo coloca a su lado, en el pupitre, y se pone a escribir la carta de despedida. La carta se alarga, se ilumina, respire, vive. Es la Obra, la ansiada Obra. Para poder publicarla Nataniel no se suicida.

2. – Alégrate. Tu deseo ha sido otorgado. Escribirás los mejores cuentos del mundo. Eso sí: nadie los leerá.

3. Unos ladrones fueron a la Iglesia del Carmen para robarse el “San Sebastián” del Greco. Ya lo estaban descolgando cuando se apereció espantado el sacristan. Puso una mano sobre el corazón, la otra sobre el cuadro, y gritó:
– Juro por Dios, mientras yo viva, no se robarán nada.
– Lo creemos – contest, muy respetuosamente, el jefe de los ladrones. Y lo mató.

One thought on “3 Truyện Cực Ngắn – Enrique Anderson-Imbert

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s