Bi kịch của một kẻ vỡ mộng | El drama del desencantado – Gabriel García Márquez

1397809446_marquez
Gabriel García Márquez (https://litreactor.com/news/fbi-spied-on-colombian-author-gabriel-garcia-marquez-for-24-years

Bi kịch của một kẻ vỡ mộng
…bi kịch của một người đàn ông vỡ mộng lao xuống đất từ căn hộ ở tầng thứ mười và khi đang rơi xuống thì hắn thấy qua những khung cửa sổ đời sống riêng tư của những người hàng xóm, những bi kịch gia đình nho nhỏ, những tình yêu vụng trộm, những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi, mà những tin tức về nó không bao giờ chạm đến được cầu thang công cộng, để rồi ở giây phút thân thể hắn đâm sầm vào vỉa hè thì hắn đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn thế gian và đi đến kết luận là cuộc đời mà hắn mãi mãi từ bỏ đằng sau cánh cửa giả thật sự là đáng sống.

 


Phan Quỳnh Trâm dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha “El drama del desencantado” http://www.ciudadseva.com/textos/cuentos/esp/ggm/el_drama_del_desencantado.htm

El drama del desencantado

…el drama del desencantado que se arrojó a la calle desde el décimo piso, y a medida que caía iba viendo a través de las ventanas la intimidad de sus vecinos, las pequeñas tragedias domésticas, los amores furtivos, los breves instantes de felicidad, cuyas noticias no habían llegado nunca hasta la escalera común, de modo que en el instante de reventarse contra el pavimento de la calle había cambiado por completo su concepción del mundo, y había llegado a la conclusión de que aquella vida que abandonaba para siempre por la puerta falsa valía la pena de ser vivida.

3 thoughts on “Bi kịch của một kẻ vỡ mộng | El drama del desencantado – Gabriel García Márquez

  1. Cám ơn bạn đã cho một bản dịch hay. Nhưng nếu dịch sát nghĩa thì phải là “những khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi MÀ những tin tức VỀ NÓ không bao giờ chạm đến được cầu thang công cộng”, có đúng không?

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s