5 Truyện Cực Ngắn | 5 Microcuentos – Alejandro Jodorowsky

Alejandro Jodorowsky (1929) có lẽ không xa lạ với giới mê phim ảnh vì ông nổi tiếng từ thập niên 1970 với những bộ phim mang tính tiền phong như The Mole (El Topo), The Holy Mountain, Santa Sangre và gần đây nhất Endless Poetry (Poesía Sin Fin). Không những chỉ là đạo diễn phim, đạo diễn sân khấu, nhà viết kịch bản, diễn viên, ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà soạn nhạc, nhạc sĩ, hoạ sĩ truyện tranh. Thơ ông được xuất bản từ năm 16 tuổi, cùng với những nhà thơ lớn của Chi-lê như Nicanor Parra và Enrique Lihn. Từ đó đến nay, ngoài gần 20 bộ phim ông đã viết kịch bản, làm đạo diễn, đóng phim, Alejandro Jodorowsky còn viết gần 20 vở kịch và cho xuất bản gần 40 quyển sách, từ thơ, truyện, hồi ký cho đến triết học và tiểu luận… Sinh ra và lớn lên ở Chi-lê, nhưng ông đã sống ở Pháp từ những năm 1950 cho đến năm 1960 ông sang định cư ở Mexico và tại đây ông đã gặp Ejo Takata, một nhà sư của Phật Giáo Thiền Tông, và trở thành môn đồ của Takata. Những năm sau đó ông lại còn nổi tiếng với tư cách một triết gia, một học giả, và được mời đến nhiều nước để giảng dạy về tôn giáo, về tâm lý học và về tâm linh. Tuy vậy, khi được hỏi về quan niệm tôn giáo, ông tự nhận mình là một nhà huyền học vô thần (atheist mystic). Dưới đây là một vài truyện cực ngắn của Alejandro Jodorowsky được chọn từ cuốn La vida es un cuento (Đời là một câu chuyện) do SIRUELA xuất bản năm 2015.

LẠC ĐƯỜNG

Một người đàn ông mù, với một cây gậy trắng, khóc vì không thể tìm thấy đường đi giữa sa mạc bởi không có chướng ngại vật nào cả.

BẤT DIỆT

Không muốn bị bốc hơi, một giọt nước đã thả mình vào đại dương. Muốn được cuối cùng bốc hơi, đại dương đã tự khoá lại từng giọt nước trong chính nó.

TÌNH YÊU

Một người đàn ông chạy trên đường, làm rơi vô số mặt nạ của mình. Một người đàn bà chạy theo, nhặt lên từng cái một và gắn chúng, mặt nạ này chồng lên mặt nạ khác, trên chính khuôn mặt của mình.

TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

Hắn phủ nhận sự tồn tại của mặt trời. Ở giữa ngày hắn tuyên bố rằng đêm là vĩnh cửu. Ngay cả lúc giữa trưa hắn cũng đi bộ trên đường và dùng đèn lồng để rọi sáng. Mọi người đều chế nhạo hắn. Hắn đem lòng yêu một người phụ nữ mù, bởi nàng đã cho rằng hắn đúng.

CHÂN LÝ

Một người đàn ông, khốn khổ vì không thể chịu được là hai cộng hai là bốn, gia nhập một giáo phái nơi mà người ta tiết lộ cho ông biết là hai cộng hai là năm. Tin vào điều này đã khiến ông hạnh phúc và giác ngộ.


Phan Quỳnh Trâm trích dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha, trong Alejandro Jodorowsky, La Vida es un Cuento (SIRUELA. 2015)

EXTRAVÍO

Un ciego, con su bastón blanco, en medio del desierto, llora sin poder encontrar su camino porque no hay obstáculos.

ETERNINAD

Queriendo no evaporarse, una gota de agua se lanzó al océano. Queriendo por fin evaporarse, el océano se encerró en cada una de sus gotas.

AMOR

Un hombre corre por el camino dejando caer de su cara innumerables máscaras. Una mujer lo persigue recogiéndolas y pegándolas, una sobre otra, en su propio rostro.

AMOR IDEAL

Negó la existencia del sol. En pleno día afirmó que la noche era eterna. Incluso a mediodía andaba por las calles alumbrándose con una linterna. Todos se burlaron de él. Se enamoró de una mujer ciega porque ella consideró que él tenía la razón.

LA VERDAD

Un angustiado, no pudiendo soportar que dos más dos fueran cuatro, entró en una secta religiosa donde le revelaron que dos más dos eran cinco. El creer esto lo hizo sentirse feliz e iluminado.

One thought on “5 Truyện Cực Ngắn | 5 Microcuentos – Alejandro Jodorowsky

  1. Ông này giỏi cực kỳ luôn. Ông làm một cuốn phim “Dune” còn là những trang vẽ. Hollywood trước đồng ý làm cuốn phim này, sau từ chối. Tuy thế rất nhiều cuốn phim khoa học viễn tưởng, ngay cả Star Wars đều dùng những trang vẽ của ông để dựng thành phim. (Ăn cắp ý tưởng và cách dàn dựng phim một cách trắng trợn luôn.) Nếu Dune được làm thành phim như ý ông muốn có lẽ cấu trúc phim khoa học viễn tưởng sẽ rất khác so với hiện nay.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s