Những Cái Chết Hằng Ngày | Las Muertes Cotidianas – Fabián Vique

fullsizerender-1

Sinh năm 1966 tại Buenos Aires, Argentina, Fabián Vique là nhà văn, biên tập viên và giảng viên ngôn ngữ và văn chương. Ông đã xuất bản nhiều tập truyện ngắn, bao gồm  Minicuentos (1997), Con las palabras contadas (2003), La vida misma y otras microficciones (2007/2010), và Variaciones sobre el sueño de Chuang Tzu (2009) và cũng đoạt được nhiều giải thưởng về truyện ngắn ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ.

NHỮNG CÁI CHẾT HẰNG NGÀY

 Tôi đang ở nhà một mình, vừa nghe Beatles vừa nướng gà. Lennon chết vì bị ám sát và George thì chết vì ung thư. Paul và Ringo thì chưa cư trú ở nghĩa trang nào cả, nhưng rồi cũng sẽ đến lượt họ thôi, và, ngay chính lúc này, họ cũng không ít chết hơn những người bạn của họ. Con gà mà tôi đang nướng đây, phải nói rằng, nó cũng đã có một cái chết bi thảm.

Như vậy, tôi là kẻ duy nhất sống sót trong truyện này, nhưng điều đó cũng tương đối thôi. Theo một cách nào đó, tôi cũng đã chết, bởi vì ở thời điểm này chúng ta đang đọc và kẻ duy nhất may mắn sống sót là bạn, người đang đọc trang sách này.

Nhưng đừng vội mừng, bạn tôi. Tôi ngờ rằng bạn biết được ai sẽ chết khi đọc xong dòng chữ này.

=====
Phan Quỳnh Trâm dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha “Las Muertes Cotidianas”, Fabián Vique, La vida misma y otras microficciones, Macedonia, Morón, 2010
====

 LAS MUERTES COTIDIANAS

Estoy solo en casa, escuchando a Los Beatles y asando un pollo. Lennon murió asesinado y George de cáncer. Paul y Ringo no pueblan ningún cementerio todavía pero ya les va a tocar y, a los efectos de este instante, no están menos difuntos que sus compañeros. Y el pollo que estoy asando; hay que decirlo, también tuvo una muerte desgraciada.

Yo, entonces, sería el único vivo en esta historia, pero eso es relativo. En cierta forma yo también estoy muerto, porque ahora estamos en el instante de la lectura y el único afortunado viviente en este momento vendría a ser usted, que lee esta página.

Pero no se entusiasme tanto, mi amigo. ¿A que no sabe quién muere cuando termina esta línea?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s