Cốt Truyện | El Argumento – Álvaro Menén Desleal

Álvaro Menén Desleal (1931-2000) là kịch tác gia và nhà văn viết truyện ngắn người El Salvador. Các tác phẩm văn học của ông đã đoạt được nhiều giải thưởng và cũng được dịch sang nhiều thứ tiếng.

CỐT TRUYỆN

Một cậu bé trốn học. Đó là lần đầu tiên cậu trốn học, và có vẻ như đối với cậu cách tốt nhất để giết thời giờ là đi xem phim. Cậu gửi chiếc cặp sách của mình nơi quầy, đến rạp và mua một chỗ ngồi rẻ tiền, sẵn sàng chìm đắm chín mươi phút trong một thế giới hấp dẫn.
Người ta đã tắt đèn trong rạp, và cậu mò mẫm tìm một chỗ trống. Những dòng chữ kỳ diệu trên màn hình hiện ra nhan đề cuốn phim, và bộ phim lập tức bắt đầu.
Trong phim, có một diễn viên nhí đóng vai một cậu học sinh, lần đầu tiên trốn học. Có vẻ như đối với cậu cách tốt nhất để giết thời giờ là ở trong một rạp chiếu phim, cậu mua một chỗ ngồi rẻ tiền và bước vào rạp khi trên màn hình có một diễn viên nhí đóng vai một cậu học sinh lần đầu tiên trốn học, và quyết định đi xem phim để giết thời giờ. Cậu bé trong phim tìm một chỗ ngồi ngay lúc mà, trong phim, có một cậu học sinh trốn học, đi vào rạp chiếu phim để giết thời giờ. Ở phía trước hiện ra hình ảnh của một cậu bé lần đâu tiên bỏ học và giết thời giờ bằng cách xem một cuốn phim, mà nội dung của nó là một cậu bé, lần đầu tiên….


Phan Quỳnh Trâm dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha “El Argumento” của Álvaro Menén Desleal, trong La Mano de la Hormiga, do Antonio Fernández Ferrer biên tập (Fugaz, 2003)

EL ARGUMENTO

Se había escapado de la escuela. Era la primera vez, y le pareció que la mejor manera de pasar el tiempo sería viendo una película. Depositó su bolso escolar en un tenducho, llegó al cine y compró una localidad barata, listo para sumergirse por noventa minutos en un mundo apasionante. Ya estaban apagadas las luces de la sala, y a tientas buscó un sitio vacío. Los mágicos letreros de la pantalla daban el título de la cinta, la que comenzó de inmediato.
En la película, un pequeño actor hacía el papel de un escolar que, por primera vez, se escapaba de la escuela. Pareciéndole que la mejor manera de llenar el tiempo era en un cine, compra una localidad barata y entra a la sala cuando en la pantalla un actor de pocos años hacía el papel de un escolar que, por primera vez, se fuga de la escuela, y decide ir al cine para pasar el tiempo. El actorcito tomaba asiento en el instante en que, en el film, un niño escolar, fugado de la escuela, entra a un cine para pasar el tiempo. Al frente se proyectaba la imagen de un niño que, por primera vez, faltaba a su escuela y llenaba su tiempo viendo una cinta, cuyo argumento consistía en que un chico, por primera vez…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s