Động Cơ Vĩnh Cửu|Movimiento Perpetuo – Augusto Monterroso

monterroso
Augusto Monterroso Bonilla (December 21, 1921 – February 7, 2003)

Augusto Monterroso Bonilla (1921 – 2003), người Hondura mang quốc tịch Guatemala, sống lưu vong và sau đó, làm việc tại Mexico, là một nhà văn chuyên viết truyện ngắn và truyện cực ngắn nổi tiếng của châu Mỹ La Tinh, tên tuổi ngang ngửa với những cây bút kiệt xuất như Julio Cortázar, Carlos Fuentes và Gabriel García Márque. Ông nhận được nhiều giải thưởng văn học quan trọng như Juan Rulfo Award (1996), Miguel Ángel Asturias Award (1997) và Prince of Asturias Award (1997). Tác phẩm của ông thường xuất hiện trong các tuyển tập văn học quan trọng bằng tiếng Tây Ban Nha.

ĐỘNG CƠ VĨNH CỬU

Cuộc đời không phải là một bài luận văn, dù chúng ta có cố thử rất nhiều việc; nó không phải là một câu chuyện, dù chúng ta có hư cấu rất nhiều điều; nó không phải là một bài thơ, dù chúng ta có mơ rất nhiều thứ. Bài luận văn về câu chuyện về bài thơ về cuộc đời là một động cơ vĩnh cửu, chính là nó, một động cơ vĩnh cửu.

THẾ GIỚI

Đức Chúa Trời vẫn chưa tạo ra thế giới; ngài chỉ đang tưởng tượng nó, như trong cơn ngái ngủ. Bởi thế cho nên thế giới thật hoàn hảo, chỉ hơi lẫn lộn lung tung.

TA BIẾT NGƯƠI, MẶT NẠ

Sự hài hước và sự nhút nhát thường đi đôi với nhau. Ngươi không phải là một ngoại lệ. Sự hài hước là một mặt nạ và sự nhút nhát là một mặt nạ khác. Đừng để cho bất kỳ kẻ nào lấy đi cả hai cùng một lúc.

Phan Quỳnh Trâm dịch từ nguyên tác tiếng Tây Ban Nha trong cuốn Movimiento perpetuo của Augusto Monterroso, do Ediciones Era xuất bản năm 1991.

MOVIMIENTO PERPETUO

 La vida no es un ensayo, aunque tratemos muchas cosas; no es un cuento, aunque inventemos muchas cosas; no es un poema, aunque soñemos muchas cosas. El ensayo del cuento del poema de la vida es un movimiento perpetuo; eso es, un movimiento perpetuo.

EL MUNDO

Dios todavía no ha creado el mundo; sólo está imaginándolo, como entre sueños. Por eso el mundo es perfecto, pero confuso.

TE CONOZCO, MASCARITA

El humor y la timidez generalmente se dan juntos. Tú no eres una excepción. El humor es una máscara y la timidez otra. No dejes que te quiten las dos al mismo tiempo.

movimiento-perpetuo-augusto-monterroso

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s